Chế độ dinh dưỡng dành cho bệnh nhân bị xơ nang

Xơ nang (CF) là một bệnh kinh niên và bệnh di truyền do một khiếm khuyết trong gen và có ảnh hưởng đến các chức năng bình thường của các nội tạng như phổi, tuyến tụy, gan, ruột, và các xoang, cũng như các hệ thống sinh sản. Bệnh nhân thường gặp khó khăn khi thở do sự tăng trưởng của vi khuẩn, tạo các chất nhầy và dính, tích tụ trong phổi và đường hô hấp.

Theo các chuyên gia, "sống khỏe mạnh với bệnh xơ nang có nghĩa là duy trì một lối sống lành mạnh, trong đó bao gồm việc chăm sóc tiêu hóa (dạ dày, hoặc GI) . Dinh dưỡng cực kì quan trọng, vì vậy ngoài việc ăn uống cân bằng, chế độ ăn giàu calo, có rất nhiều điều bạn  cũng cần một chế độ nghỉ ngơi, sinh hoạt lành mạnh và hợp lý.


Tầm quan trọng của dinh dưỡng đối với bệnh nhân xơ nang

Những bệnh nhân bị xơ nang sẽ gây rối loạn sản xuất các enzyme do sự thiếu hụt trong tuyến tụy của họ, một cơ quan nằm ở bụng sau dạ dày. Do bệnh tật và sự tích tụ của chất nhầy dính trong tuyến tụy, sản sinh các enzym - giúp trong việc tiêu hóa và hấp thụ của protein và chất béo - gây tổn hại cho cơ thể. Kết quả là, bệnh nhân có thể trải nghiệm một loạt các triệu chứng, bao gồm cả phân chứa đầy chất nhầy hoặc mùi hôi; đầy bụng hoặc bụng phình to; và thiếu chất đạm, chất béo và calo.

Hướng dẫn dinh dưỡng cho bệnh nhân bị xơ nang

Do tầm quan trọng của dinh dưỡng cho bệnh nhân CF, Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ (NIH) đã ban hành một loạt các hướng dẫn về dinh dưỡng cho bệnh nhân xơ nang. Về các enzym, vitamin và muối, NIH thừa nhận rằng hầu hết các bệnh nhân cần phải thực hiện các enzym tụy với tất cả các bữa ăn và đồ ăn nhẹ để giúp cơ thể hấp thụ tốt hơn chất béo và protein. Uống vitamin A, D, E, K, và thêm canxi cũng là hữu ích, và có những công thức đặc biệt dành riêng cho bệnh nhân CF. Trong trường hợp của bệnh nhân sống ở vùng khí hậu nóng, một lượng nhỏ muối ăn thêm có thể cần thiết là tốt.

Có thể bạn quan tâm: bài tập yoga giúp cho mắt khỏe

Đối với mô hình ăn uống của bệnh nhân, NIH khuyến cáo rằng các bệnh nhân nên ăn bất cứ khi nào họ cảm thấy đói, có thể ăn nhiều bữa ăn nhỏ trong một ngày và giữ một loạt các món ăn vặt bổ dưỡng xung quanh. Ngoài ra, NIH khuyên bệnh nhân cần tiêu thụ nhiều calo và protein, trong đó có thể bao gồm thêm pho mát nạo vào súp, nước sốt, thịt hầm, rau, khoai tây nghiền, cơm, mì, hoặc bánh mì thịt, cũng như sử dụng sữa nguyên chất, mỗi bên một nửa , kem, sữa hoặc làm giàu trong nấu ăn hay đồ uống.

Các thực phẩm khác để tăng lượng protein và calo bao gồm bơ đậu phộng thêm vào các sản phẩm bánh mì; thêm sữa bột tách kem sữa bình thường; thêm kẹo dẻo để trái cây hoặc sô cô la nóng; thêm nho khô, ngày, hoặc các loại hạt băm nhỏ và đường nâu để ngũ cốc nóng hoặc lạnh, hoặc có họ cho bữa ăn nhẹ; thêm bơ hoặc margarine vào thực phẩm; sử dụng kem chua hoặc sữa chua trên rau như khoai tây, đậu, cà rốt, hoặc bí; thêm pho mát thêm trên đầu trang của bánh pizza đông lạnh chuẩn bị...

 

Quả óc chó mỹ nhập khẩu

QUẢ ÓC CHÓ MỸ