Dinh dưỡng dành cho bà bầu

Điều mong mỏi của nhiều thai phụ là sinh một đứa con có cân năng hợp lý và phát triển tốt sau khi sinh. Vì vậy người phụ nữ cần quan tâm đến chế độ Dinh dưỡng dành cho bà bầu hợp lý để giúp thai nhi khỏe mạnh

Trường hợp ăn nhiều nhưng chất dinh dưỡng chỉ… tập trung vào cơ thể mẹ được TS-BS Trần Thị Minh Hạnh – PGĐ Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM giải thích rằng có thể do nhau thai, nhưng phần lớn do dinh dưỡng không đúng.

Tầm quan trọng của chế độ dinh dưỡng của phụ nữ có bầu

Chế độ dinh dưỡng của người mẹ có vai trò quan trọng quyết định đối với sự phát triển của thai nhi. Nhiều nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ chặt chẽ giữa khẩu phần ăn của mẹ và cân nặng của trẻ sơ sinh.

Những trường hợp người mẹ bị thiếu ăn hoặc ăn uống kiêng khem không hợp lý có nhiều nguy cơ sinh ra đứa trẻ có cân nặng thấp dưới 2500g. Ngoài ra, nếu người mẹ tăng cân tốt, sẽ tích lũy được khoảng 4kg mỡ, tương đương 36000 kcal, là nguồn dự trữ để sản xuất sau khi sinh.

Nhu cầu dinh dưỡng gia tăng do việc hình thành thai nhi, bánh nhau, gia tăng các mô cho mẹ và cho việc tăng chuyển hóa cơ bản của mẹ 4.8% do đó người phụ nữ có thai cảm thấy nóng (3-6 tháng đầu: phát triển tử cung, các mô của mẹ, và 7-9 tháng sau: phát triển thai nhi và bánh nhau).

Thời gian mang thai khối lượng máu tăng 50% dẫn đến tăng nhu cầu chất đạm, sắt, acid folic, vitamin B6… Do vậy cần cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng.

dinh dưỡng dành cho bà bầu

dinh dưỡng dành cho bà bầu

Nhu cầu năng lượng của thai phụ có tăng nhưng chỉ ở một mức độ vừa phải. Có không ít người thích ăn ngọt, ăn béo nên ăn thoải mái, dẫn đến dư thừa năng lượng và được tích trữ dưới dạng mỡ. Vì thế, Dinh dưỡng dành cho bà bầu rất quan trọng,mẹ có thể lên trên 20kg nhưng con vẫn không đủ cân vì thiếu chất.

Khi mang thai, nhu cầu sắt, kẽm, iốt… ở thai phụ tăng cao vì những khoáng chất này góp phần giúp thai nhi phát triển và thông minh. Do đó cần lựa chọn thức ăn một cách khôn ngoan thì con mới được nhờ.

Cũng theo TS Trần Thị Minh Hạnh, việc tăng cân trong thai kỳ cần lưu ý phân chia theo từng giai đoạn sẽ tốt hơn cho thai nhi. Cụ thể, ba tháng đầu thai kỳ, việc tăng cân chủ yếu dành cho cơ thể mẹ, ba tháng giữa, việc tăng cân dành cho cả mẹ lẫn bé, riêng ba tháng cuối dành cho bé.

dinh dưỡng dành cho bà bầu

chế độ dinh dưỡng dành cho bà bầu


Để ăn uống có lợi cho sức khỏe và trí thông minh của thai nhi, bà bầu cần ăn đủ bữa và có thêm bữa phụ. Bữa ăn chính cần có thịt, cá, trứng, đậu, các loại rau, củ quả… nên thay đổi thực đơn thường xuyên để có đủ sinh tố và khoáng chất cho thai nhi. Bữa phụ nên uống sữa, các chế phẩm của sữa, bắp khoai, trái cây.

Trong thời kỳ mang thai, cơ thể cần vận động nhằm hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng từ thức ăn. Cần nhớ, sinh con to trên 4kg thì mẹ có nguy cơ bị đái tháo đường cao hơn mẹ sinh con dưới 4kg.

 

Quả óc chó mỹ nhập khẩu

QUẢ ÓC CHÓ MỸ